Cách bổ sung canxi hữu cơ cho người lớn an toàn và hiệu quả

Canxi có vai trò quan trọng khi chiếm đến khoảng 2% khối lượng cơ thể. Nếu như trẻ cần canxi để phát triển toàn diện thể chất thì người lớn sử dụng loại khoáng chất này nhằm duy trì sức khỏe. Theo nghiên cứu, việc thiếu hụt canxi có thể dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực khác nhau như răng gãy yếu, xương giòn xốp, loãng xương,… Vậy sử dụng canxi hữu cơ cho người lớn thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Canxi là loại khoáng chất thiết yếu

Theo một số nghiên cứu, canxi có vai trò quan trọng trong hình thành hệ xương của cơ thể, vì vậy khi cơ thể lớn dần đòi hỏi phải thường xuyên được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết giúp hệ xương chắc khỏe và phát triển tối đa. Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cho biết rằng các nghiên cứu toàn cầu đã chứng minh 99% lượng canxi trong cơ thể tập trung ở xương hoặc răng, chỉ 1% còn lại tồn tại trong máu, tế bào hoặc các ngoại bào.

Canxi - khoáng chất bổ sung cực kỳ có lợi cho sức khỏe cơ thể con ngườiCanxi - khoáng chất bổ sung cực kỳ có lợi cho sức khỏe cơ thể con người

Canxi hữu cơ cho người lớn có tác dụng thế nào? Người cao tuổi có khả năng hấp thụ canxi kém hơn so với người trẻ. Hormone sinh dục nam (testosterone) hormone và sinh dục nữ (estrogen) có vai trò làm tăng hoạt tính của tế bào dùng để tạo xương.

Phụ nữ khi đến tuổi mãn kinh hoặc nam giới từ độ 40 tuổi trở đi dễ có nguy cơ cao bị loãng xương. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai và sau sinh sẽ mất một lượng canxi để nuôi thai nhi và cho con bú, chính vì vậy việc bổ sung canxi để giữ cho hệ xương chắc khỏe là vô cùng quan trọng. Theo thời gian, nếu cơ thể không được bổ sung canxi đầy đủ thì con người sẽ rút dần lượng canxi trong xương và trong răng để duy trì hoạt động, nếu tình trạng này kéo dài dẫn đến xương và răng bị yếu dần và dễ gãy hơn.

Lựa chọn bổ sung canxi như thế nào?

Nên lựa chọn canxi hữu cơ cho người lớn như thế nào? Các loại chế phẩm có thể bổ sung canxi hiện nay vô cùng đa dạng trên thị trường. Mỗi loại khác nhau về thành phần bổ sung, lượng canxi nguyên tố, điều đó dẫn đến việc tỷ lệ hấp thụ cũng khác nhau. Vì vậy, trong quá trình lựa chọn sản phẩm để sử dụng, chúng ta cần lưu ý đến thành phần hợp chất canxi:

 • Canxi carbonate (có 40% canxi nguyên tố).

 • Canxi citrate (có 21% canxi nguyên tố).

 • Canxi gluconate (có 9% canxi nguyên tố).

 • Canxi lactate (có 13% canxi nguyên tố).

Hai dạng canxi thường được sử dụng trong các loại chế phẩm là canxi carbonate và canxi citrate. Mỗi loại sẽ có những lợi ích nhược điểm riêng của nó.

 • Canxi cacbonat có xu hướng được lựa chọn nhiều hơn vì chúng chứa nhiều canxi nguyên tố (chiếm khoảng 40% trọng lượng). Tốt nhất chúng ta nên dùng sản phẩm này trong hoặc sau bữa ăn vì loại canxi cacbonat là loại muối không tan và cần acid dạ dày để hòa tan, hấp thụ.

 • Canxi citrate là loại được hấp thu dễ hơn so với canxi cacbonat. Chúng có thể được dùng lúc bụng đói, dễ hấp thụ bởi những người đang uống thuốc kháng acid dạ dày. Nhưng vì trong canxi citrate có 21% canxi nên chúng ta cần phải tăng liều lượng để đủ nhu cầu cho cơ thể.

Bổ sung canxi qua các loại thực phẩm trong bữa ăn gia đình hằng ngàyBổ sung canxi qua các loại thực phẩm trong bữa ăn gia đình hằng ngày

Bổ sung canxi hữu cơ cho người lớn như thế nào?

Canxi hữu cơ được cấu thành từ các ion canxi cùng với các hợp chất hữu cơ như Canxi Lactat Gluconat, Canxi Caseinate, Hydroxyapatite,... Canxi hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và thực vật nên an toàn khi đưa vào cơ thể.

Dưới đây là một số lời khuyên để bạn lựa chọn và bổ sung canxi an toàn, hiệu quả:

 • Tránh chế phẩm làm từ vỏ hàu chưa tinh chế, dolomite hoặc san hô, bột xương, vì chúng chứa chì hoặc kim loại độc hại.

 • Không nên vượt liều hàng ngày được hãng sản xuất khuyến cáo để tránh tác dụng phụ.

 • Nếu bạn bổ sung sắt, kẽm, kháng sinh tetracycline, levothyroxin, hãy uống chúng vài giờ trước hoặc sau thời gian uống canxi để tránh tương tác tiêu cực.

 • Hãy chắc chắn rằng cơ thể đã nhận đủ vitamin D. Nếu không có vitamin D, chỉ khoảng 10 – 15% lượng canxi trong chế độ ăn uống, khoảng từ 60% phốt pho được hấp thụ. Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và phốt pho lần lượt là 30 – 40% và 80%.

 • Magie rất quan trọng cho sự hấp thu canxi. Các chuyên gia khuyên rằng nên duy trì tỷ lệ của canxi và magie là 2:1.

 • Cơ thể của bạn chỉ có thể hấp thụ khoảng từ 500 mg canxi nguyên tố tại một thời điểm nhất định, nhiều hơn sẽ bị đào thải phần còn lại. Do đó, tốt hơn là bạn nên bổ sung canxi với liều lượng nhỏ 2 lần/ngày.

Canxi đặc biệt cần bổ sung nhiều cho người lớn bước qua tuổi trung niênCanxi hữu cơ cho người lớn cần bổ sung đúng cách

Những thông tin từ bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cách bổ sung canxi hữu cơ cho người lớn. Việc bổ sung canxi là điều cô cùng cần thiết, nhưng không có nghĩa chúng vô hại. Trong bối cảnh những chế phẩm có chứa canxi tồn tại ở dạng thuốc và thực phẩm chức năng thì chúng ta nên cân nhắc và tham khảo ý kiến của các y bác sĩ trước khi sử dụng. Bổ sung canxi an toàn, đúng cách sẽ giúp chúng ta phòng tránh được các bệnh về cơ xương khớp.

Danh mục sản phẩm

Bản quyền @ 2022 thuộc về Công Ty TNHH thương mại và dược phẩm Thủy An