Tại sao nữ giới mắc bệnh hôi nách nhiều hơn nam?

Theo số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ nữ giới mắc bệnh hôi nách nhiều hơn nam giới. Bạn không biết lý do vì sao có sự khác biệt này? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi ấy ngay dưới đây.

Hôi nách là gì?

Hôi nách là tình trạng vùng nách xuất hiện mùi hôi khó chịu. Nó xảy ra do tuyến mồ hôi lớn dưới nách hoạt động mạnh mẽ tiết ra lượng lớn mồ hôi là các axit không no có mùi ammoniac. Khi vùng da dưới nách của bạn luôn ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập phân hủy các axit không no. Hôi nách cũng từ đó được gây ra.

Những nghiên cứu của y học xác định rằng mặc dù đối tượng mắc phải bệnh hôi nách rất nhiều, không có sự phân biệt về giới tính, độ tuổi. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy rằng tỷ lệ nữ giới mắc chứng bệnh hôi nách thường cao hơn nam giới rất nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự phân biệt này?

Lý do nữ giới mắc bệnh hôi nách nhiều hơn nam giới

 Do yếu tố sinh lý

Khoa học chứng minh rằng nữ có số lượng tế bào cơ trơn nhiều hơn nam. Vì vậy khi các tế bào này kéo rộng ra kéo theo các kẽ hở trên da dãn nở mở rộng ra. Chính điều này đã thúc đẩy nữ giới mắc chứng bệnh hôi nách nhiều.

Bên cạnh đó nữ giới có yếu tố sinh lý và hormone biến đổi. Bước vào sau hoặc trước kỳ kinh nguyệt, trong thời gian mang thai, triệu chứng bệnh hôi nách phát tác càng nghiêm trọng hơn.

Do yếu tố di truyền

Hôi nách xuất hiện bởi rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên bạn không thể bỏ qua nguyên nhân đầu tiên là yếu tố di truyền. Dù không có yếu tố lây lan theo các con đường tiế p xúc nhưng nó có tính di truyền. Vì vậy, khi cha mẹ mắc bệnh hôi nách sinh con ra rất dễ mắc chứng bệnh hôi nách. Đặc biệt hơn, gen di truyền hôi nách nằm trong nhiễm sắc thể X. Vì vậy có thể xác định rằng khi mẹ mắc chứng bệnh hôi nách tỷ lệ con cái mắc bệnh đều nhau. Nhưng khi bố mắc bệnh hôi nách di truyền sẽ nghiêng về con gái. Vì vậy có thể xác định rằng tỷ lệ hôi nách gái mắc nhiều hơn trai.

Do nội tiết tố nữ nhiều hơn nam

Trong cơ thể nữ giới, bề mặt bài tiết nội tiết của nữ giới nhiều gấp rưỡi nam giới. Bởi những tuyến nội tiết này tập trung chủ yếu tại các bộ phận như: vùng ngực, nách, hậu môn và các vị trí xung quanh rốn. Khi dịch bài tiết tại những vị trí này hình thành nên môi trường ẩm ướt cục bộ tại vùng nách, nó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây phân hủy axit không no do tuyến mồ hôi lớn dưới nách bài tiết ra gây mùi khó chịu.

Hôi nách ảnh hưởng như thế nào đến phái nữ?

Với chị em, hôi nách không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt mà còn gây áp lực tâm lý. Những rào cản về bệnh khiến phái nữ luôn cảm thấy mặc cảm, thiếu tự tin trong cuộc sống. Người bệnh lo sợ phải tiếp xúc giao tiếp với rất nhiều người. Nghiêm trọng hơn một số người bệnh có thể rơi vào trạng thái buồn phiền, áo lực tâm lý đè nặng dẫn đến tự kỷ, stress.

Với nhiều trường hợp hôi nách còn khiến người bệnh mất đi cơ hội việc làm cao. Vì vậy, lời khuyên dành cho chị em nên biết cách giữ vệ sinh sạch sẽ, kết hợp cùng các phương pháp điều trị kịp thời làm giảm hiện tượng hôi nách.

 

Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *