Giải mã nguyên nhân hôi nách và cách điều trị đơn giản

Mùi hôi bốc lên từ cánh tay luôn khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp giữa đám đông. Nó khiến bạn gặp phải không ít những trở ngại nhất định. Hôi nách do đâu gây ra? Làm thếnào điều trị hiệu quả là câu hỏi được không ít người bệnh đặt ra. Với những băn khoan hiện đang gặp phải, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay dưới đây.

Bệnh hôi nách do nguyên nhân nào gây nên?

Vùng da dưới cánh tay bỗng trở nên nặng mùi được xem là dấu hiệu của căn bệnh hôi nách. Nó thường được hình thành do sự tăng tiết của tuyến mồ hôi lớn dưới nách, khi tiết ra một lượng lớn các axit không no. Các axit này được đào thải ra ngoài tế bào da gặp phải điều kiện thời tiết khiến nó dẫn phân hủy gây ra những mùi hôi khó chịu.

Bệnh hôi nách được hình thành do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể điểm qua một số nguyên nhân chính yếu sau đây.

Hôi nách do yếu tố di truyền

Yếu tố đầu tiên cần phải kêr đến khiến người bệnh mắc phải chứng hôi nách do yếu tố di truyền. Theo những kết quả kiểm nghiệm chứng minh rằng, khi những người cùng huyết thống mắc chứng hôi nách sinh ra con mắc bệnh hôi nách chiếm đến 85%. Tuy nhiên nếu chỉ 1 trong 2 người cha hoặc mẹ mắc bệnh này tỉ lệ con cái mắc bệnh chiếm 50%.

Hôi nách do điều kiện thời tiết

Việt Nam có điều kiện nhiệt đới ẩm gió mùa. Do đó nắng ẩm, mữ nhiều kèm theo sự khắc nghiệt của thời tiết khiến cơ thể con người khi hoạt động toát ra lượng mồ hôi lớn. Đây là nguyên nhân hôi nách ở rất nhiều đối tượng.

Hôi nách do bệnh lý

Khi cơ thể mắc phải những bệnh lý, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuyến mồ hôi. Đặc biệt nhất phải kể đến tuyến mồ hôi lớn vùng nách. Bạn dễ dàng nhận thấy rằng, một số người mắc các bệnh về gan, thận, tuyến giáp khiến các bộ phận trong cơ thể hoạt động kém, nội tiết tố thay đổi khiến mùi hôi nánh bốc ra.

Hôi nách do sự thay đổi của cơ thể tuổi dậy thì

Bước vào độ tuổi dậy thì, cơ thể có nhiều sự thay đổi. Các cơ quan, bộ phận phát triển đồng loạt để hoàn thiện ngoại hình lẫn chức năng  hoạt động. Lúc này nội tiết tố trong cơ thể dần thay đổi, mồ hôi từ đó đổ ra nhiều và bốc mùi khó chịu. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây hôi nách thường gặp phải ở rất nhiều đối tượng khác nhau.

Hôi nách xuất hiện do những thói quen không tốt

Vệ sinh không đúng cách, lười tắm khiến lượng mồ hôi toát ra tại vùng nách nhiều. Vi khuẩn từ đó sinh sôi phát triển mạnh mẽ dẫn đến tình trạng mùi hôi bốc ra ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, thường xuyên uống nhiều chất kích thích, ăn nhiều đồ nóng hay các gia vị đậm mùi như hành, tỏi, tiêu là một trong những nguyên nhân khiến mùi hôi cánh bốc lên.

Bên cạnh đó, tâm lý không ổn định, stress mất ngủ kéo dài hay sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mang thai, sinh con cũng được xếp vào một trong những nguyên nhân gây hôi nách.

Làm thế nào phòng tránh hôi nách hiệu quả?

Hôi nách khiến bạn mất dần đi vẻ tự tin vốn có. Thay vào đó là những lo lắng mất tự nhiên khi đối diện đám đông. Vậy làm thế nào để phòng tránh nó hiệu quả?

  • Người mắc chứng bệnh hôi nách cần vệ sinh đều đặn hàng ngày. Thường xuyên sử dụng tinh dầu thơm để khử mùi hiệu quả.
  • Những người thường xuyên có thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe nên hạn chế ăn các chất chứa nhiều dầu mỡ, nên ăn nhiều các chất thanh đạm
  • Nên chú ý thả lỏng cơ thể, ăn uống điều độ, tránh mất ngủ stress
  • Tránh những hoạt động mạnh khiến tuyến mồ hôi hoạt động tiết ra nhiều

Kết luận

Những kiến thức được chúng tôi chia sẻ kể trên đã mang đến bạn nhiều thông tin bổ ích về bệnh hôi nách. Vì vậy nên biết cách phòng tránh để đảm bảo luôn giữ mùi hương thơm mát cho cơ thể của mình.

Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *